fbpx

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee cho người mới

Shopee được biết đến là sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay. Bạn rất muốn bán hàng “nghìn đơn” trên Shopee nhưng chưa biết làm thế nào để đăng ký bán hàng trên kênh này, hay có những yêu cầu gì buộc nhà bán hàng phải tuân theo? Vậy thì đừng bỏ qua cuốn “cẩm nang” cực kỳ chi tiết này từ XSale nhé. Trong bài viết này, XSale sẽ hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee từ A – Z, đồng thời giải đáp những thắc mắc thường gặp khi đăng ký, mở gian hàng trên sàn Shopee.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bán hàng trên Shopee

Để bắt đầu mở gian hàng trên nền tảng Shopee, bạn cần làm theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào kênh người bán trên Shopee

Đầu tiên, bạn cần truy cập trực tiếp vào Kênh Người Bán trên Shopee, hoặc nhấn vào “Kênh Người Bán” ở góc trên cùng của màn hình phía bên trái trong giao diện chính của Shopee.

Đăng ký bán hàng trên Shopee bước 1

Bước 2: Đăng ký gian hàng

Sau khi đã truy cập được vào kênh người bán, trong trường hợp bạn chưa có gian hàng trên Shopee, ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị cho bạn giao diện như hình. Bạn ấn nút “Đăng ký” để bắt đầu tiến hành đăng ký gian hàng.

Đăng ký bán hàng trên Shopee bước 2

Bước 3: Cung cấp thông tin về gian hàng

Ở bước này, bạn cần đặt thông tin cửa hàng với những mục cụ thể như sau:

 • Tên shop: Bạn nên đặt tên shop sao cho nổi bật, dễ nhớ, và đặc biệt là phải đúng với quy định của Shopee.
 • Địa chỉ lấy hàng: Nhập đúng địa chỉ cửa hàng hay kho bán hàng của bạn.
 • Email: Nhập địa chỉ email để tiếp nhận thông tin khi bán hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Số điện thoại: Nhập số điện thoại dành riêng cho việc tiếp nhận và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình bán hàng.

Sau khi đã diền hết tất cả các thông tin cần thiết, bạn bấm “Lưu” ở góc dưới của màn hình phía bên phải và chọn “Tiếp tục” để đi tới bước tiếp theo.

Đăng ký bán hàng trên Shopee bước 3

Bước 4: Cài đặt vận chuyển

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 hình thức vận chuyển được Shopee hỗ trợ bao gồm Hỏa tốc, Nhanh và Tiết kiệm. Trong số các hình thức vận chuyển trên, bạn có thể lựa chọn đơn vị vận chuyển nào phù hợp với nhu cầu của khách hàng bạn.

Đăng ký bán hàng trên Shopee bước 4

Bước 5: Bắt đầu đăng bán sản phẩm

Sau khi hoàn thành xong bước 4, bạn hãy nhấn nút “Thêm sản phẩm” để đăng bán sản phẩm trên Shopee. Điền đầy đủ những thông tin dành cho sản phẩm bao gồm:

 • Tên sản phẩm: Nhập trong 120 ký tự tên thương hiệu, tên sản phẩm cùng một số đặc điểm nổi trội làm tiêu đề.
 • Tên ngành hàng: Chọn đúng ngành hàng cho sản phẩm để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm.
 • Thông tin cơ bản: Đăng tải hình ảnh, video giới thiệu sản phẩm, và nhập nội dung mô tả chi tiết về tính năng, công dụng chính của sản phẩm.
 • Thông tin chi tiết: Tùy theo từng ngành hàng, từng sản phẩm mà bạn cần cung cấp những thông tin chi tiết hơn như thời hạn bảo hành, nơi sản xuất…
 • Thông tin bán hàng: Phân loại hàng để giúp bạn dễ dàng chuẩn bị hàng hóa. Bạn có thể phân loại dựa trên màu sắc, kích cỡ hoặc các tiêu chí khác.
 • Vận chuyển: Để Shopee tự động chọn đơn vị vận chuyển phù hợp, bạn cần nhập vào các thông số cân nặng và kích thước của sản phẩm.
Đăng ký bán hàng trên Shopee bước 5

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký bán hàng trên Shopee

Trong quá trình triển khai cách thức đăng ký bán hàng trên Shopee, nhiều nhà bán hàng mới sẽ không tránh khỏi những thắc mắc liên quan đến cách hoạt động của nền tảng, cũng như quyền lợi mà mình được hưởng. Cùng XSale đi giải đáp những câu hỏi mà người bán thường gặp nhất khi kinh doanh online trên Shopee nhé.

1. Tôi có được tạo nhiều shop bán hàng trên Shopee không?

Có, người bán hàng có thể tạo bao nhiêu shop trên Shopee cũng được. Tuy nhiên, mỗi shop chỉ được đăng ký dưới 1 tài khoản Shopee duy nhất.

2. Đăng ký bán hàng trên Shopee có bị mất phí gì không?

Khi mới đăng ký bán hàng trên Shopee, người bán sẽ không phải chịu phí gì. Tuy nhiên, Shopee sẽ thu phí trực tiếp đối với mỗi đơn hàng bán ra được, còn gọi là phí Thanh toán. Phí này được tính dựa trên tổng giá trị thanh toán cho mỗi đơn hàng, bao gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi đã trừ đi khuyến mãi (nếu có). Kể từ ngày 01/09/2023, Shopee đã áp dụng mức phí này là 4%.

Ngoài ra, Shopee còn thu phí hoa hồng cố định cho tất cả giao dịch bán ra và phí dịch vụ đối với người bán tham gia Chương trình Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Voucher Xtra.

Để có thể kiểm tra những khoản phí mà mình phải trả cho sàn, người bán truy cập vào Kênh Người Bán và tải về Báo cáo thu nhập trong mục Doanh thu là sẽ theo dõi được.

3. Tôi cần cung cấp những chứng từ gì để có thể bán hàng trên Shopee?

Khi đăng bán sản phẩm trên Shopee, người bán cần cung cấp các thông tin, chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, quyền phân phối sản phẩm. Đặc biệt, các chứng từ cần được cung cấp dưới dạng hình ảnh rõ nét, có đủ con dấu và chữ ký, và được chụp từ các giấy tờ gốc có giá trị pháp lý.

4. Làm thế nào để tôi nhận được tiền bán hàng trên Shopee?

Cách bạn nhận được tiền “doanh thu” sau khi đã đăng ký và bán hàng thành công trên Shopee rất nhanh gọn và đơn giản. Sau khi người mua nhận hàng và xác nhận đã thanh toán cho đơn hàng, tiền hàng ngay lập tức sẽ được ghi nhận vào số dư TK Shopee của bạn. Bạn có thể rút tiền từ ví vào tài khoản ngân hàng bất cứ lúc nào.

Bạn có thể theo dõi các khoản mà Shopee thanh toán trong trang quản trị dành cho người bán theo 2 cách sau, tùy thuộc vào việc bạn xem trên trang web hay xem trên ứng dụng điện thoại di động:

 • Trên ứng dụng: Vào mục Tôi > Số dư TK Shopee > Giao dịch. Ở mục Tất cả, chọn Gía trị ghi nhận, ở mục Thời gian, chọn khoảng thời gian bạn mong muốn để xem số dư TK Shopee của bạn.
 • Trên máy tính: Đăng nhập vào trang Kênh người bán > truy cập vào mục Tài chính > Số dư TK Shopee. Trong mục Các giao dịch gần đây, chọn khoảng thời gian cần xem thông tin > Xuất các giao dịch vừa được lọc.

Một số kinh nghiệm cho nhà bán hàng mới trên Shopee

Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về Shopee, những nhà bán hàng mới có thể ngay lập tức “thực chiến” bán hàng ngay trên nền tảng này. Để giúp cho người bán kinh doanh online hiệu quả và sớm bán được nghìn đơn, XSale sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm bán hàng Shopee quý báu đã được áp dụng bởi rất nhiều shop trên sàn.

Tìm hiểu kĩ danh mục sản phẩm được phép bán trên Shopee

Nếu bạn đã từng dành nhiều giờ lướt Shopee để mua sắm, hoặc chí ít là từng tìm kiếm một sản phẩm bất kỳ trên sàn này, chắc chắn không khó để nhận ra sự đa dạng và phong phú về thể loại hàng hóa bày bán trên Shopee. Sàn TMĐT này cho phép gần như là mọi loại hàng hóa lưu thông giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm sản phẩm thuộc diện nằm trong “danh sách đen” của Shopee và bị cấm bán hoàn toàn:

 • Ma túy, các chất kích thích và chất gây nghiện.
 • Vũ khí, chất nổ, động cơ phản lực.
 • Văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, bài xích tôn giáo,đi ngược thuần phong mỹ tục, không phù hợp truyền thống và văn hóa Việt Nam.
Tìm hiểu kĩ danh mục sản phẩm được phép bán trên Shopee

Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm khác cũng bị hạn chế hoặc yêu cầu có giấy tờ chứng minh nguồn gốc trước khi được phép bán. Khi sản phẩm bạn đăng bán thuộc danh mục sản phẩm cấm, bạn sẽ bị xóa sản phẩm, hạn chế quyền bán hàng, thậm chí là bị Shopee đình chỉ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và người mua, cũng như góp phần xây dựng một môi trường mua bán trực tuyến lành mạnh, người bán cần thường xuyên cập nhật và tuân thủ các quy định của Shopee.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm kèm mô tả đầy đủ

Khách hàng thường quan tâm đến chất lượng sản phẩm và thông tin chi tiết về sản phẩm, đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch mua sắm online do họ không được trực tiếp nhìn ngắm và cảm nhận sản phẩm. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang bán các sản phẩm chất lượng và cung cấp mô tả sản phẩm đầy đủ và chính xác. Mô tả sản phẩm nên bao gồm các thông tin như kích thước, màu sắc, chất liệu, và các thông tin khác để giúp khách hàng dễ hình dung.

Đảm bảo thời gian giao hàng

Điều quan trọng nhất khi bán hàng trên bất cứ nền tảng online nào, không riêng gì Shopee, chính là đảm bảo rằng đơn hàng được giao đúng hẹn. Việc này không chỉ giúp tăng uy tín của shop, mà còn giúp tránh việc bị hủy đơn do giao hàng chậm. Hãy lập kế hoạch công việc sao cho có thể xử lý đơn hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tận dụng kênh Shopee Chat để trao đổi và phản hồi khách hàng

Việc phản hồi nhanh chóng và trao đổi thông tin với khách hàng là một phần quan trọng của việc bán hàng trực tuyến. Hãy sử dụng kênh Shopee Chat để giải đáp thắc mắc của khách hàng, cung cấp thông tin về sản phẩm, và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh. Việc này không chỉ giúp tăng lòng tin của khách hàng, mà còn giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng.

Tận dụng kênh Shopee Chat

Triển khai hoạt động khuyến mãi trên Shopee

Doanh nghiệp nên tham gia các chương trình khuyến mãi được Shopee tổ chức, như “Flash Sale”, “Free Shipping” hay sự kiện giảm giá hàng tháng vào các dịp Double Day (hay còn gọi là ngày đôi, ví dụ như ngày 1/1, 2/2,…) để mở rộng tệp khách hàng, giúp tăng doanh số. Bằng cách đưa ra mức giá thấp, nhà bán hàng tạo tâm lý hiếu kỳ cho những người tiêu dùng đang “lang thang” tìm mã giảm giá trên ứng dụng. Các đợt giảm giá hấp dẫn cũng sẽ tăng tần suất ghé thăm gian hàng trực tuyến và mua hàng của người tiêu dùng hơn.

Triển khai hoạt động khuyến mãi trên Shopee

Ngoài ra, việc tự tạo ra các chương trình khuyến mãi độc đáo và phù hợp với đặc điểm của cửa hàng cũng là một cách hiệu quả. Điều này có thể bao gồm giảm giá sản phẩm, tặng sản phẩm kèm theo, hoặc chương trình tích điểm để khuyến khích sự quay trở lại của khách hàng.

Xem thêm: Top 5 phần mềm tích điểm cho khách hàng

Tuân thủ các chính sách và quy định của Shopee

Mỗi một nền tảng thương mại điện tử đều có những chính sách, quy định riêng cần được tuân theo để tạo ra một môi trường kinh doanh online đồng bộ. Và Shopee cũng vậy. Để tránh mắc vi phạm những quy tắc của sàn gây ảnh hưởng tiêu cực đến kênh bán hàng của mình, doanh nghiệp mới cần đặc biệt lưu ý nắm rõ và tuân thủ những quy định của sàn trong việc đăng sản phẩm, xử lý đơn hàng, xử lý khiếu nại,…

>>> Xem thêm: Bật mí cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử ra nghìn đơn

Lời kết

Vậy là XSale đã hướng dẫn cho bạn cách đăng ký bán hàng trên Shopee cực kỳ chi tiết và dễ thực hiện, giúp nhà bán hàng mới không còn gặp lúng túng trong quá trình đưa sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử đầy tiềm năng này.

>>> Xem thêm: Top 11 phần mềm quản lý bán hàng Shopee miễn phí & tốt nhất

Đánh giá bài viết này
Kiều Hà
Kiều Hà
Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Chia sẻ:
XSale - Phần mềm quản lý bán hàng online toàn diện với 50.000 doanh nghiệp đang sử dụng.