fbpx

Quản lý data khách hàng là gì? Làm thế nào để quản lý data khách hàng

Data khách hàng là một trong các loại dữ liệu quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp sử dụng để nâng cao hiệu quả bán hàng và tiếp thị. Vậy quản lý data khách hàng là gì và có những cách nào giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả? Cùng XSale tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Quản lý data khách hàng là gì?

Quản lý data khách hàng là gì?

Quản lý dữ liệu khách hàng là quá trình vận hành các phương pháp và công cụ để theo dõi, kiểm soát và xử lý thông tin thu thập từ các nhóm khách hàng của doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm nhiều khâu khác nhau như thu thập, lưu trữ, xử lý, phân loại, phân tích và tổ chức dữ liệu theo các cơ sở dữ liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể. Trong quá trình quản lý dữ liệu khách hàng, không chỉ đơn thuần là lưu trữ và xử lý thông tin một cách hiệu quả, mà còn cần phòng tránh rủi ro mất mát và đánh cắp thông tin.

Tại sao phải quản lý data khách hàng

Data khách hàng là cơ sở cho tư vấn sản phẩm và tiếp thị

Trong quy trình bán hàng, việc thu thập và quản lý các thông tin khách hàng quan trọng như họ tên, địa chỉ công ty, số điện thoại, email, số lần đặt hàng, sản phẩm đã mua, tổng số tiền đã mua hàng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sau bán và tăng giá trị vòng đời khách hàng.

Data khách hàng là cơ sở cho tư vấn sản phẩm và tiếp thị

Các thông tin quan trọng này cung cấp cơ sở dữ liệu cho đội ngũ marketing và bán hàng để khai thác sâu hơn về nhu cầu của khách hàng và phân nhóm khách hàng dựa trên các đặc điểm chung. Từ đó, các chiến dịch tiếp thị và chương trình bán hàng có thể được tạo ra để đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Đồng thời, thông tin khách hàng cũng cung cấp cơ sở để bộ phận chăm sóc khách hàng tư vấn sản phẩm hoặc giải đáp các thắc mắc sau khi khách hàng đã mua sản phẩm. Nhờ có thông tin này, nhân viên chăm sóc khách hàng có thể cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, và giải đáp các câu hỏi một cách hiệu quả, tạo sự hài lòng và tăng cường quan hệ với khách hàng.

Xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng chất lượng

Trên thị trường ngày càng cạnh tranh hiện nay, người mua có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh này, chăm sóc khách hàng trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền vững và thúc đẩy khách hàng quay trở lại mua hàng.

Khi có thông tin chi tiết về khách hàng, doanh nghiệp có thể gợi ý sản phẩm, tặng ưu đãi và triển khai các chương trình chăm sóc theo cách cá nhân hóa, phù hợp với sở thích và mối quan tâm của từng khách hàng. Điều này tạo ra một trải nghiệm mua sắm đặc biệt và tạo sự gắn kết với khách hàng. Khi khách hàng cảm thấy được chăm sóc và nhận được những thông điệp cá nhân hóa, không có lý do gì để họ rời bỏ thương hiệu và tìm kiếm những lựa chọn khác.

Xác định chân dung khách hàng chính xác

Xác định chân dung khách hàng chính xác

Việc phân loại khách hàng thành các nhóm dựa vào thông tin về tâm lý, hành vi, nhân khẩu học và sở thích của khách hàng có lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định chân dung của khách hàng tiềm năng và hiểu được lý do tại sao họ chọn lựa dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp đã có một bức tranh rõ ràng về chân dung khách hàng, việc tiếp cận và tìm hiểu về nhóm khách hàng này trở nên dễ dàng hơn. Thay vì phải tốn thời gian và công sức để tìm hiểu từng khách hàng một cách chi tiết, doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng tiềm năng và tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh của mình.

Những lưu ý khi quản lý dữ liệu khách hàng

Biết rõ đâu là những thông tin khách hàng mà mình cần

Biết rõ đâu là những thông tin khách hàng mà mình cần

Doanh nghiệp cần có hiểu biết về những thông tin cần thiết từ khách hàng sẽ giúp quá trình thu thập ban đầu diễn ra chính xác và tiết kiệm thời gian, không cần phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Có nhiều vấn đề và thông tin mà bạn có thể thu thập từ khách hàng như sở thích cá nhân, thói quen tiêu dùng, tổng thu nhập hàng tháng/năm, và các thông tin khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin từ khách hàng đều quan trọng đối với bạn. Sự quan trọng của thông tin đó sẽ phụ thuộc vào đặc thù sản phẩm và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Hiểu được khách hàng cần gì

Bên cạnh việc biết rõ mình cần gì từ khách hàng, doanh nghiệp cần có khả năng đoán ý khách hàng và hiểu rõ nhu cầu của họ.

Hiểu được khách hàng cần gì

Để hiểu được những gì khách hàng cần từ doanh nghiệp, các bộ phận chăm sóc khách hàng và phát triển kinh doanh có thể xem lại lịch sử thông tin khách hàng, phản hồi từ khách hàng về sản phẩm và thậm chí cả những khiếu nại mà khách hàng đã gửi.

Mục tiêu của việc hiểu rõ những gì khách hàng cần là để giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm mới hoặc tạo ra các chiến lược chào hàng phù hợp, đồng thời không gây khó chịu cho khách hàng.

Hiểu được rằng bảo mật data khách hàng là vô cùng quan trọng

Rất ít doanh nghiệp thực sự quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin khi làm việc với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng là một nhiệm vụ cần thiết của doanh nghiệp và cũng là quyền lợi của mỗi khách hàng. Điều này giúp thương hiệu được đánh giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh và tăng cường sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế phổ biến hiện nay là thông tin khách hàng thường được lưu trữ một cách đơn giản, thủ công như trên bảng tính Excel hoặc Google Drive, dẫn đến việc khi nhân viên kinh doanh nghỉ việc, họ có thể dễ dàng mang theo toàn bộ thông tin đó đến công ty mới.

Vì vậy, doanh nghiệp cần nghiên cứu các công cụ lưu trữ thông tin khách hàng đảm bảo tính tiện lợi trong sử dụng mà vẫn đảm bảo mức độ bảo mật tuyệt đối, tránh mất cắp và rò rỉ thông tin.

Một số khó khăn thường gặp khi quản lý data khách hàng

Dữ liệu bị phân tán

Hầu hết nhân viên kinh doanh có quyền truy cập và nắm giữ thông tin khách hàng của riêng họ. Thông tin chi tiết về giao dịch và đặc điểm của khách hàng thường không được báo cáo trong các báo cáo chính thức. Điều này khiến người quản lý gặp khó khăn khi muốn tổng hợp thông tin này lại.

Sự phân tán thông tin khách hàng tại nhiều nơi khác nhau cũng gây khó khăn cho cấp quản lý trong việc có cái nhìn toàn diện về khách hàng. Đây là tình trạng phổ biến trong hầu hết các công ty hiện nay. Với việc cập nhật thông tin khách hàng thủ công trên các tệp Excel hoặc Drive, khi nhân viên quản lý khách hàng nghỉ việc, công ty thường mất một số lượng khách hàng đáng kể đang được nhân viên đó quản lý.

Khó khăn trong quản lý nguồn khách hàng

Áp dụng chạy quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến đồng thời có thể mang lại một lượng khách hàng tiềm năng đáng kể cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc quản lý nguồn khách hàng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Từ đó, gây khó khăn trong việc kiểm soát nguồn chi phí cho hoạt động quảng cáo và marketing của bạn.

Khó khăn trong khai thác khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng hiện tại

Sự phân tán và không đồng nhất của dữ liệu gây ra khó khăn trong việc khai thác khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng hiện tại. Khi dữ liệu khách hàng được lưu trữ và quản lý tách biệt trên nhiều hệ thống hoặc các nguồn dữ liệu không tương thích, việc nhận ra và tận dụng thông tin quan trọng về khách hàng trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, việc phải tìm kiếm và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau có thể gây ra sự mất mát thông tin và sai sót. Điều này ảnh hưởng đến khả năng xác định và tiếp cận khách hàng tiềm năng, cũng như hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng và thu thập data

Tình trạng này thường xảy ra trong các doanh nghiệp có nhiều cửa hàng/chi nhánh phân bố tại nhiều địa điểm khác nhau, do việc chuyển dữ liệu chậm trễ và mất tính tức thời trong quá trình quản lý dữ liệu.

Thêm vào đó, việc thu thập dữ liệu là một phần rất quan trọng trong bất kỳ hệ thống quản lý nào. Các lỗi phát sinh từ quá trình nhập liệu thủ công, như dữ liệu không chính xác, dữ liệu trùng lặp và thiếu sót dữ liệu, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính chính xác của dữ liệu và cũng ảnh hưởng đến quyết định chiến lược của các nhà quản lý.

Phương pháp quản lý data khách hàng hiệu quả nhất

Bảo mật các thông tin khách hàng

Bảo mật các thông tin khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà doanh nghiệp cần tập trung quan tâm. Để bảo vệ các thông tin này, oanh nghiệp cần lưu trữ đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng, bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ, lịch sử giao dịch, v.v. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả.

Nếu thông tin khách hàng bị rò rỉ, điều này có thể gây ra tổn hại lớn đến cả khách hàng và doanh nghiệp. Vì vậy, để tránh mất uy tín của doanh nghiệp và xây dựng niềm tin với khách hàng, việc quản lý dữ liệu khách hàng là điều cần được chú trọng.

Tập trung vào các dữ liệu quan trọng

Hiện nay, dư thừa hoặc bão hòa dữ liệu là một trong những vấn đề phổ biến mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Thực tế là có đến 70% dữ liệu khách hàng không được sử dụng và chỉ đơn giản là bỏ phí. Điều này gây khó khăn cho quy trình quản lý dữ liệu khách hàng, vì không phải dữ liệu khách hàng nào cũng mang lại lợi ích cho khách hàng. Doanh nghiệp cần xác định rõ dữ liệu nào là cần thiết và cần thu thập. Điều quan trọng là các dữ liệu khách hàng phải được sử dụng đúng mục đích và đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Đầu tư vào dịch vụ khách hàng

Đầu tư vào dịch vụ khách hàng

Quản lý dữ liệu khách hàng cho phép doanh nghiệp phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng. Thông tin về hành vi mua sắm, phản hồi và đánh giá sau mua hàng cho phép các doanh nghiệp tập trung vào khách hàng và phục vụ họ một cách tốt nhất. Thông qua việc cập nhật liên tục mong muốn của khách hàng, bạn có thể hiểu rõ hơn về họ và tạo ra giao tiếp cá nhân hóa để mang lại dịch vụ tốt hơn. Để quản lý khách hàng hiệu quả hơn, bạn có thể xem xét sử dụng phần mềm chăm sóc khách hàng, giúp duy trì và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Thường xuyên sao lưu lại dữ liệu

Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho dữ liệu khách hàng, rất quan trọng cho doanh nghiệp sao lưu dữ liệu. Đặc biệt, việc bảo mật thông tin khách hàng và tránh mất mát hoặc rò rỉ dữ liệu ra ngoài là điều cần được coi trọng. Việc sao lưu dữ liệu không chỉ đảm bảo tính an toàn cho khách hàng, mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của doanh nghiệp, từ đó tạo lòng tin đối với khách hàng. Điều này cũng là một cam kết bảo vệ lợi ích của cả khách hàng và doanh nghiệp. Việc sao lưu dữ liệu nên được thực hiện thường xuyên, để phát hiện và khôi phục dữ liệu khách hàng nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Dọn dẹp data khách hàng khi cần thiết

Làm sạch dữ liệu là một bước không thể thiếu trong quy trình quản lý hồ sơ khách hàng. Thao tác này giúp tăng cường giá trị của dữ liệu và dễ dàng lọc ra các đối tượng khách hàng tiềm năng. Thực tế là hiện nay có tới 25% cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp trở nên vô dụng và không chính xác sau một thời gian dài nếu không tiến hành phân loại và lựa chọn. Do đó, trong quá trình quản lý dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp cần không chỉ sao lưu dữ liệu mà còn lên kế hoạch thường xuyên và định kỳ để làm sạch dữ liệu.

Phân quyền truy cập dữ liệu cho nhân viên

Để đảm bảo việc kinh doanh và quản lý nguồn dữ liệu khách hàng một cách dễ dàng, doanh nghiệp cần thiết lập phân quyền quản lý truy cập dữ liệu khách hàng cho nhân viên một cách công bằng. Điều này cho phép mỗi nhân viên kinh doanh có thể truy cập vào các thông tin hữu ích về khách hàng và phân loại họ vào các hạng mục tiềm năng khác nhau, từ đó tạo ra phương pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất.

Sử dụng các phần mềm quản lý data khách hàng có tích hợp CRM

Thay vì quản lý dữ liệu khách hàng bằng các công cụ lưu trữ thủ công như Excel, việc sử dụng phần mềm quản lý CRM là một giải pháp hàng đầu để doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu khách hàng. Phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng CRM giúp thu thập, quản lý và phân tích thông tin khách hàng một cách tốt nhất. Trong số đó, XSale là một trong những phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng tốt nhất mà bạn nên cân nhắc. Với nhiều tính năng thông minh và bảo mật cao, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ nỗi lo về việc mất thông tin khách hàng.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn phương pháp quản lý data khách hàng hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến việc quản lý dữ liệu khách hàng.

Đánh giá bài viết này
Phan Chi
Phan Chi
Chuyên gia nghiên cứu thị trường và Chuyển đổi số doanh nghiệp
Chia sẻ:
XSale - Phần mềm quản lý bán hàng online toàn diện với 50.000 doanh nghiệp đang sử dụng.