fbpx

Bí quyết kinh doanh thực phẩm chức năng online kiếm bộn tiền

Thực phẩm chức năng không chỉ mang lại vô số lợi ích tích cực cho sức khỏe mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh. Hiện nay, con người dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm loại sản phẩm này trên Internet. Vì vậy, kinh doanh thực phẩm chức năng online đang trở thành lĩnh vực được nhiều nhà bán hàng quan tâm. Hãy cùng XSale tìm hiểu các bước để kinh doanh mô hình này cho người mới bắt đầu nhé!

Xu hướng phát triển của thị trường thực phẩm chức năng online

Xu hướng phát triển của thị trường thực phẩm chức năng online

Xu hướng cá nhân hóa

Người tiêu dùng hiện nay đang dành sự quan tâm lớn cho việc tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp với tình hình sức khỏe của bản thân. Theo báo cáo mới nhất của Grand View Research, xu hướng cá nhân hóa thị trường thực phẩm chức năng sẽ đạt mức 49,02 tỷ USD vào năm 2027. Vì vậy, có thể khẳng định rằng tính cá nhân hóa trong thực phẩm bổ sung chức năng sẽ trở nên phổ biến và phát triển trong tương lai.

Các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng online cần nắm bắt xu hướng này để cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và gia tăng năng lực cạnh tranh.

Xu hướng chú ý đến sức khỏe tinh thần

Ngay nay, khi những áp lực của cuộc sống ngày càng lớn, sức khỏe tinh thần của con người đang ngày càng giảm sút. Chính vì vậy, người tiêu dùng luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ việc cải thiện đời sống sức khỏe tinh thần của bản thân. Nếu bạn đang muốn kinh doanh thực phẩm chức năng online sinh lời nhanh và ổn định, bạn có thể lựa chọn dòng thực phẩm bổ sung giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng con người. Bạn hãy nhấn mạnh đến các lợi ích mà loại sản phẩm này có thể mang lại, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần.

Xu hướng dùng thực phẩm sạch

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của những sản phẩm mà họ đưa vào cơ thế. Chính vì vậy, nhu cầu ngày càng cao về các sản phẩm chức năng “sạch” – các sản phẩm không có những chất phụ gia nhân tạo, và yêu cầu thành phần minh bạch. Bạn có thể cung cấp các chứng từ liên quan đến bao bì sản phẩm, danh sách các thành phần một cách rõ ràng,… để khách hàng quan tâm và quyết định lựa chọn các sản phẩm phù hợp với họ, cũng như xây dựng niềm tin của khách hàng vào thương hiệu “sạch” của bạn.

Có nên kinh doanh thực phẩm chức năng online hay không?

Có nên kinh doanh thực phẩm chức năng online hay không?

Không giống với các sản phẩm khác trên thị trường, thực phẩm chức năng được xem là dòng sản phẩm đặc biệt với các quy định đi kèm. Tuy nhiên, kinh doanh thực phẩm chức năng online được cho phép bởi các quy định hiện hành. Cũng tương tự như các lĩnh vực kinh doanh khác, việc kinh doanh thực phẩm chức năng online sẽ giúp bạn tiết kiệm các chi phí như thuê mặt bằng cửa hàng hoặc các chi phí phát sinh trực tiếp khác.

Thông qua nền tảng trực tuyến, khách hàng và nhà bán hàng có thể dễ dàng tương tác với nhau ở mọi lúc, mọi nơi. Với những ưu điểm sau, bán thực phẩm chức năng online là mô hình bạn nên thử:

 • Không cần phải dành chi phí để thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng,…
 • Dễ dàng tiếp cận đến các đối tượng khách hàng ở bất cứ khu vực địa lý nào.
 • Không bị giới hạn về mặt thời gian, không gian địa lý.

Các yêu cầu để kinh doanh thực phẩm chức năng

Các yêu cầu để kinh doanh thực phẩm chức năng

Yêu cầu về ngành nghề

Việc kinh doanh thực phẩm chức năng đòi hỏi cơ sở kinh doanh có thể đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá nhân. Sau khi đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở và nhân viên bán hàng cần phải tham gia các khóa đào tạo về kiến thức thực phẩm chức năng và an toàn thực phẩm. Cuối cùng, giấy chứng nhận ngành nghề sẽ được cấp nếu hoàn thành các khóa đào tạo.

Yêu cầu giấy phép

Để tiến hành kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để có được giấy phép này, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ với các loại giấy tờ và giấy chứng nhận theo yêu cầu cụ thể.

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (tuân thủ quy định theo Thông tư 43/2014/TT-BYT).
 • Giấy xác nhận công bố tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.
 • Giấy phép chứng nhận sản phẩm chức năng đã được công bố về chất lượng trên thị trường, được cấp bởi Bộ Y Tế và các đơn vị phân phối.
 • Giấy xác nhận bảo hộ nhãn hiệu của thực phẩm chức năng, đảm bảo không trùng lặp với các sản phẩm đã đăng ký với cơ quan pháp luật.
 • Giấy chứng nhận về kho chứa thực phẩm chức năng của doanh nghiệp/công ty đạt các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm theo quy định.

Yêu cầu an toàn

Trong quá trình nhập khẩu thực phẩm chức năng sẽ cần phải được kiểm tra an toàn bởi các cơ quan có thẩm quyền. Khi đã được đơn vị có thẩm quyền thông qua, sản phẩm sẽ được cấp phép kinh doanh và phân phối trên thị trường.

Yêu cầu về quảng cáo

Quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt, số lượng dòng thực phẩm chức năng đang được phân phối trên thị trường Việt Nam hiện nay đang gặp các vấn đề về quảng cáo không trung thực.

Hướng dẫn các bước kinh doanh thực phẩm chức năng online

Hướng dẫn các bước kinh doanh thực phẩm chức năng online

Hiểu rõ các điều luật quan trọng để kinh doanh thực phẩm chức năng

Nhiều nhà bán hàng online đã bị thu hồi hàng hóa bởi thiếu các giấy tờ yêu cầu cần thiết. Chính vì vậy, để hạn chế được các rủi ro khi kinh doanh, để kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần thực hiện chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt pháp lý và sở hữu các giấy tờ chứng minh minh bạch và an toàn của sản phẩm.

Các quy định và điều luật về thực phẩm chức năng giúp đảm bảo chất lượng, an toàn của sản phẩm. Việc nắm rõ các quy định này giúp bạn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, không gây hại cho sức khỏe và đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời việc sở hữu các loại giấy tờ chứng minh sự uy tín của sản phẩm, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn và tạo được niềm tin cho khách hàng.

Có kiến thức về thực phẩm chức năng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện vô vàn các loại sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ khác nhau với đa dạng mức độ chất lượng và hiệu quả. Nhà bán hàng cần có kiến thức về sản phẩm để phân biệt và lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc và thành phần đáng tin cậy.

Đồng thời, các thực phẩm chức năng thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, vì vậy bạn cần có đủ kiến thức để tư vấn cho khách hàng một cách chính xác nhất. Như vậy, khách hàng có thể hiểu rõ về sản phẩm, loại bỏ các nghi ngờ nếu nhà bán hàng cung cấp cho họ các kiến thức đúng và đủ.

Tìm nguồn hàng uy tín

Bạn nên lựa chọn các đơn vị, nhãn hàng cung cấp sản phẩm chức năng lớn với độ nhận diện thương hiệu cao và có danh tiếng trên thị trường. Tiêu chí quan trọng đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua là lựa chọn nhà phân phối có giấy tờ rõ ràng, hợp pháp. Lựa chọn nhà cung cấp tuân thủ đúng quy trình và quyền lực của cơ quan chức năng sẽ giúp giảm thiểu khả năng bị kiện tụng hoặc phạt tiền vì vi phạm pháp luật.

Hơn nữa, trong kinh doanh, chất lượng luôn cần được đặt lên hàng đầu thay vì chạy theo lợi nhuận trước mắt mà làm mất uy tín và ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng.

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn cần dựa vào các đặc điểm nhân khẩu học, hành vi, tâm lý của khách hàng để xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Bạn cần đầu tư thời gian và công sức của mình để hiểu rõ nhu cầu, hành vi tiêu dùng của khách hàng trên các nền tảng online.

Khi xác định khách hàng mục tiêu, bạn có thể tạo ra chiến lược tiếp thị nắm bắt được nhu cầu, sở thích và mong muốn của họ. Điều này giúp bạn tạo ra nội dung, quảng cáo và thông điệp phù hợp, từ đó tăng cơ hội thu hút và tạo dựng mối quan tâm của khách hàng.

Xác định kênh bán hàng

Bạn nên quyết định sử dụng kênh bán hàng online nào để dễ dàng tiếp cận khách hàng và gia tăng khả năng chốt đơn cho cửa hàng. Một số kênh bán hàng trực tuyến phổ biến có thể kể đến bao gồm: Website, mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Thực phẩm chức năng là sản phẩm đặc thù nên bạn phải đảm bảo được các yêu cầu khắt khe của các sàn thương mại điện tử, ví dụ như Tiki và Lazada.

Đo lường và đánh giá kết quả kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, việc đo lường và đánh giá chi tiết hoạt động kinh doanh là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đây được xem là cơ sở để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hoạt động kinh doanh của mình như thống kê chi phí, doanh thu và lợi nhuận. Từ đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh và lập kế hoạch kinh doanh một cách tốt hơn trong tương lai, nhằm tăng cường doanh thu một cách tốt nhất và giữ vững hoạt động kinh doanh của mình.

XSale

Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ toàn diện hoạt động quản lý và báo cáo thống kê. Trong số các phần mềm bán hàng trên thị trường, XSale luôn là cái tên được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn. Các tính năng quản lý nghiệp vụ bán hàng và báo cáo chi tiết của XSale sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Những điều bạn cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm chức năng

Những điều bạn cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm chức năng

Lựa chọn nguồn hàng chất lượng

Ngành thực phẩm chức năng đang ngày càng phát triển, số lượng nhà cung cấp cũng gia tăng đáng kể. Đồng thời, việc xuất nhập khẩu loại sản phẩm này trở nên dễ dàng hơn trước. Điều này đặt ra những khó khăn trong việc kiểm soát và phát hiện các sản phẩm giả mạo và kém chất lượng trên thị trường. Vì vậy, việc lựa chọn nguồn hàng một cách cẩn thận là vô cùng quan trọng.

Thay vì thông qua các trung gian, bạn nên nhập hàng trực tiếp từ các thương hiệu để đảm bảo nguồn hàng có nguồn gốc rõ ràng và uy tín. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Xem xét kỹ càng hợp đồng với nhà cung cấp

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ những điều khoản trước khi thực hiện ký kết với nhà phân phối. Trong ngành thực phẩm chức năng, số lượng công ty cung cấp đang gia tăng, từ đó tạo nên sự cạnh tranh và đưa ra chính sách ưu đãi dành cho đối tác. Bạn cần thống nhất các thông tin trong hợp đồng, bao gồm quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Một số thông tin quan trọng cần chú ý trong hợp đồng bao gồm:

 • Tên sản phẩm
 • Giá tiền
 • Các điều khoản về vi phạm hợp đồng

Đảm bảo trung thực và minh bạch

Đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người, tính minh bạch của sản phẩm và sự trung thực của nhà bán hàng là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, sức khỏe của người tiêu dùng có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu sử dụng các loại thực phẩm chức năng kém chất lượng. Vì vậy, nhà bán hàng cần thể hiện sự trung thực và minh bạch trong quá trình cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Khi khách hàng mất niềm tin vào cửa hàng, thì bạn chắc chắn sẽ buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh của mình.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những kiến thức và những yêu cầu bắt buộc để kinh doanh thực phẩm chức năng online. Đồng thời, bạn có thể tham khảo những bước kinh doanh mô hình này để dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán.

Đánh giá bài viết này
Phan Chi
Phan Chi
Chuyên gia nghiên cứu thị trường và Chuyển đổi số doanh nghiệp
Chia sẻ:
XSale - Phần mềm quản lý bán hàng online toàn diện với 50.000 doanh nghiệp đang sử dụng.