Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Các giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả

Bảo mật cơ sở dữ liệu là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp liên quan đến các khía cạnh của công nghệ và thực trạng bảo mật thông tin. Dữ liệu sẽ dễ dàng bị tấn công nếu nó dễ tiếp cận và khả năng bảo mật kém. Chính vì vậy, hãy để XSale cung cấp cho bạn những kiến thức và giải pháp để bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả nhất.

Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Bảo mật cơ sở dữ liệu là việc áp dụng các biện pháp, quy trình và công nghệ để đảm bảo an ninh cho dữ liệu của doanh nghiệp. Đồng thời, việc này giúp ngăn chặn truy cập trái phép từ bên trong và bên ngoài, ngăn chặn hư hại, mất mát dữ liệu, và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công độc hại và mối đe dọa nội bộ.

Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Bảo mật cơ sở dữ liệu sử dụng các công cụ và biện pháp được thiết kế để xác lập và duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của cơ sở dữ liệu. Bảo mật dữ liệu phải giải quyết và bảo vệ các điều sau:

  • Bảo đảm an toàn cho dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.
  • Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS)
  • Ứng dụng liên quan đến cơ sở dữ liệu.
  • Máy chủ cơ sở dữ liệu vật lý hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu ảo cùng với phần cứng đi kèm.
  • Hệ thống máy tính hoặc mạng internet được dùng để tiếp cận cơ sở dữ liệu.

Thay vì tiến hành bảo mật dữ liệu thông qua việc khóa các giấy tờ quan trọng trong tủ hồ sơ hay đặt mật khẩu cho máy tính, doanh nghiệp nên áp dụng các hệ thống công nghệ bảo mật hiện đại hơn.

Các lợi ích của bảo mật cơ sở dữ liệu

Bảo mật cơ sở dữ liệu không chỉ mang lại an toàn cho dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp, mà còn đem lại nhiều lợi ích khác giúp sắp xếp, tìm kiếm các dữ liệu nhanh chóng hơn.

Các lợi ích của bảo mật cơ sở dữ liệu

Bảo vệ các thông tin quan trọng

Bảo mật cơ sở dữ liệu giúp đảm bảo rằng thông tin quan trọng và nhạy cảm được bảo vệ khỏi các hành vi truy cập trái phép hoặc bị lộ ra ngoài. Dựa trên các nghiên cứu, có tới 80% vi phạm an ninh dữ liệu dẫn đến việc mất an toàn thông tin liên quan đến nhân viên hoặc những người có quyền truy cập trong nội bộ của tổ chức. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng dữ liệu của doanh nghiệp không rơi vào tay những cá nhân hoặc nhân viên không được ủy quyền.

Nâng cao uy tín doanh nghiệp và củng cố niềm tin khách hàng

Bảo mật cơ sở dữ liệu đảm bảo rằng thông tin cá nhân của khách hàng được bảo vệ an toàn. Việc này giúp khách hàng có niềm tin vào việc doanh nghiệp đang xử lý thông tin cá nhân của họ một cách cẩn thận và đáng tin cậy. Khi khách hàng cảm thấy thông tin của mình được bảo mật, họ sẽ có độ tin cậy cao hơn và sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân cho doanh nghiệp. Đồng thời, khách hàng sẽ có cái nhìn tích cực hơn về hình ảnh của doanh nghiệp, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Giảm thiệt hại kinh doanh

Một số quốc gia tồn tại luật pháp và những quy định rõ ràng liên quan đến bảo vệ dữ liệu. Trong trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ các quy định này và xảy ra vấn đề liên quan đến an toàn thông tin, doanh nghiệp có thể đối mặt với các vụ kiện và phải chịu trách nhiệm pháp lý, bao gồm các khoản tiền phạt và tiền bồi thường. Theo một báo cáo của IBM, các tổ chức và doanh nghiệp tham gia khảo sát đã thất thoát chi phí do hành vi rò rỉ dữ liệu lên tới 4,24 triệu USD. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp thực hiện bảo mật cơ sở dữ liệu đúng cách, doanh nghiệp sẽ giảm được đáng kể thiệt hại trong kinh doanh.

Tình hình bảo mật cơ sở dữ liệu hiện nay

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, cơ sở dữ liệu đang đối mặt với nguy cơ bị đe dọa ngày càng cao. Dưới đây là thực trạng và những xu hướng có thể gây ra các loại tấn công mới vào cơ sở dữ liệu, đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm cách để bảo vệ dữ liệu của mình:

Khối lượng dữ liệu lưu trữ quan trọng ngày càng lớn

Với sự gia tăng nhanh chóng của công việc thu thập và xử lý dữ liệu, yêu cầu về bảo mật dữ liệu cũng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng những yêu cầu này, các công cụ và phương pháp bảo mật dữ liệu cần có khả năng mở rộng cao và đảm bảo mức độ an toàn, nhằm đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin trong tương lai gần và xa.

Không có sự phân quyền khác nhau cho mỗi người dùng

Theo nghiên cứu mới nhất của Kaspersky về Kinh tế bảo mật Công nghệ thông tin, trong số hơn 3.000 nhà quản lý bảo mật công nghệ thông tin từ 26 quốc gia, có 25% các sự cố rò rỉ dữ liệu trong doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đến từ nhân viên. Đồng thời, trong năm qua, khoảng 5 doanh nghiệp Việt Nam đã bị tấn công và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Đặc biệt hơn là hai trong số đó, nguyên nhân lại đến từ chính bên trong doanh nghiệp chứ không phải do các tác động từ bên ngoài.

Cơ sở hạ tầng phân tán và sự phức tạp của môi trường

Sự chuyển đổi của các doanh nghiệp từ công việc thủ công sang các kiến trúc đám mây kết hợp hoặc đa đám mây đã làm cho việc triển khai, quản lý và lựa chọn các giải pháp bảo mật trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Các quy định về bảo mật dữ liệu ngày càng cao

Do sự phức tạp và đa dạng của bối cảnh tuân thủ quy định trên toàn thế giới, việc tuân thủ tất cả các quy định đã trở nên càng quan trọng hơn. Có thể kể đến nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 13/2023/NĐ-CP.

Kỹ năng về an ninh mạng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu

Sự thiếu hụt toàn cầu về số lượng các chuyên gia an ninh mạng có tay nghề cao đã tạo ra những thách thức đối với việc bảo vệ cơ sở hạ tầng và đặc biệt là bảo mật cơ sở dữ liệu. Theo khảo sát, hơn 92% chuyên gia đã tiết lộ rằng tổ chức của họ đang gặp sự thiếu hụt kỹ năng an ninh mạng, trong đó có 67% cho biết mức độ thiếu hụt nhân viên an ninh mạng cần thiết để ngăn chặn và giải quyết các vấn đề bảo mật.

Một số giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay

Thực hiện kiểm tra bảo mật định kỳ cho cơ sở dữ liệu

Trước khi triển khai cơ sở hạ tầng cho cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra và loại bỏ những mối đe dọa tiềm ẩn về rò rỉ dữ liệu. Thực hiện việc kiểm tra định kỳ bảo mật cơ sở dữ liệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy và phương pháp tấn công mà những kẻ xâm nhập dữ liệu có thể sử dụng. Giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu này cũng giúp cô lập và loại bỏ các lỗ hổng bảo mật hiện có, đảm bảo an toàn tối đa cho dữ liệu.

Chủ động giám sát cơ sở dữ liệu theo thời gian thực

Doanh nghiệp cần liên tục giám sát cơ sở dữ liệu để quyết định lúc nào cần tăng cường bảo mật và phản ứng nhanh chóng đối với các cuộc tấn công tiềm tàng. Các giải pháp như XSale có thể ghi lại tất cả các hành động trên máy chủ cơ sở dữ liệu và cảnh báo kịp thời khi phát hiện bất kỳ vi phạm nào. Ngoài ra, việc thiết lập các giao thức leo thang (escalation) trong quá trình xử lý cho phép phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công, đảm bảo an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của bạn.

Kiểm soát số lượng và quyền truy cập dữ liệu

Để đảm bảo bảo mật hiệu quả cho cơ sở dữ liệu và ngăn chặn rò rỉ thông tin quan trọng ra bên ngoài, các doanh nghiệp cần quản lý số lượng và quyền truy cập một cách cẩn thận. Doanh nghiệp cần giới hạn số lượng người được phép thực hiện các hoạt động truy cập và hạn chế các quyền hạn của họ chỉ đến mức cần thiết để thực hiện công việc. Việc giới hạn số lượng và quyền truy cập cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp cơ sở dữ liệu hiện nay một cách tối đa.

Bảo mật dữ liệu bằng cách mã hóa tệp tin và sao lưu

Ngoài các hacker, nhân viên nội bộ trong một công ty cũng có khả năng truy cập và lấy cắp dữ liệu. Để đảm bảo mức độ an toàn tối đa, việc sử dụng mã hóa dữ liệu là vô cùng cần thiết. Quá trình mã hóa này sẽ ngăn người khác đọc và hiểu được nội dung của dữ liệu. Đặc biệt, với những dữ liệu quan trọng, việc mã hóa các tệp ứng dụng, tệp dữ liệu và các bản sao lưu là cực kỳ quan trọng.

Triển khai tường lửa cho cơ sở dữ liệu

Tường lửa cơ sở dữ liệu là một giải pháp bảo mật hiệu quả để đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu. Nó đóng vai trò bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công từ bên trong và bên ngoài. Tường lửa cơ sở dữ liệu hoạt động như một bức tường bảo vệ, có khả năng kiểm soát và giám sát các truy cập vào cơ sở dữ liệu. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với khả năng bảo mật mạnh mẽ

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với khả năng bảo mật mạnh mẽ

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với khả năng bảo mật mạnh mẽ là một giải pháp tốt để bảo vệ thông tin bán hàng của bạn. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các phần mềm có sẵn trên thị trường như XSale để đảm bảo các dữ liệu của mình được bảo vệ tuyệt đối. Với XSale, nhà quản lý sẽ dễ dàng theo dõi được chi tiết các thay đổi trong dữ liệu. Đồng thời, phần mềm còn có khả năng giới hạn quyền truy cập và chỉnh sửa dữ liệu, nâng cao mức độ bảo vệ và kiểm soát các thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các hành vi bất thường sẽ tự động được ghi nhận và báo cáo.

Lời kết

XSale hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết về bảo mật cơ sở dữ liệu và chọn ra được những giải pháp giúp doanh nghiệp của mình bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả.

Xem thêm: Bảo mật thông tin khách hàng: Thực trạng và giải pháp bảo mật tối ưu

Đánh giá bài viết này
Phan Chi
Phan Chi
Chuyên gia nghiên cứu thị trường và Chuyển đổi số doanh nghiệp
Chia sẻ:
XSale - Phần mềm quản lý bán hàng online toàn diện với 50.000 doanh nghiệp đang sử dụng.